Liên hệ | Sitemap  
Kiến thức y khoa
11/11/2019

Viêm gan B là bệnh gây viêm, hoại tử tế bào gan cấp và mãn tính. Bệnh do virus viêm gan B gây ra nên rất dễ lây nhiễm. Việt Nam là quốc gia có số người mắc bệnh viêm gan B cao trên thế giới, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thai. Vì thế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đưa vacxin viêm gan B vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Theo đó, trẻ sơ sinh trong 24h đầu tiên cần được tiêm vacxin viêm gan B để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh lây truyền bởi virus viêm gan B.

Vì sao trẻ sơ sinh cần tiêm vacxin viêm gan B?

Mỗi năm trên thế giới có ít nhất 1 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến gan. Gần 1⁄3 dân số thế giới bị nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 350 - 400 triệu người mắc bệnh gan mạn tính. Tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B từ 10 - 20%, trong đó phần lớn là phụ nữ có thai (10 - 16%) và trẻ nhỏ (2-6%). Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, từ dịch hoặc máu của các vết thương. Trẻ con rất hiếu động, thường chạy nhảy chơi đùa, dễ ngã và chảy máu, từ đó lây truyền virus viêm gam B cho nhau. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với viêm gan B. Vì thế tiêm phòng vacxin viêm gan B cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ là cách phòng bệnh và ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất.

Trẻ cần được tiêm vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt

Bác sĩ Bệnh viện An Việt cho rằng: Nên tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên sau sinh vì:

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ sơ sinh được tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh sẽ đem lại hiệu quả miễn dịch rất lớn. Không chỉ Việt Nam mà 81 quốc gia khác trên thế giới cũng đang áp dụng tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên sau sinh, trong đó có các nước phát triển như Mỹ, Canada...

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Vì thế, mục đích chính của việc tiêm vacxin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh là để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh từ mẹ. Trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B có nguy cơ mắc bệnh mãn tính như xơ gan, ung thư gan... lên tới 90%. Trong số đó tỉ lệ tử vong rất cao, chiếm khoảng 25%. Trẻ cần được tiêm vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt. Nếu tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh, khả năng trẻ miễn dịch với virus viêm gan B lây truyền từ mẹ là khoảng 85 - 90%. Nếu tiêm muộn hơn, mức độ miễn dịch sẽ giảm dần theo từng ngày. Đến ngày thứ 7 thì gần như không còn tác dụng.

Trẻ sơ sinh được tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh

Việc tiêm vacxin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh không chỉ giúp trẻ phòng tránh nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ mà còn bảo vệ trẻ khỏi virus viêm gan B từ môi trường xung quanh.

Những lưu ý khi tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

* Những phản ứng có thể xảy ra với trẻ sơ sinh tiêm vacxin viên gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh?

Trong vòng 24 - 48 giờ sau khi tiêm vacxin viêm gan B, trẻ sơ sinh cần được theo dõi. Mặc dù vacxin viêm gan B được đánh giá là an toàn với trẻ sơ sinh, nhưng tùy theo cơ địa của môi trẻ, có thể xảy ra các phản ứng như:

  • Quấy khóc do đau tại vết tiêm, vết tiêm tấy đỏ, sưng (khoảng 3 - 9%)
  • Trẻ sốt nhẹ trên 37,7 độ C (khoảng 0,4 - 8%)
  • Trẻ bị sốc phản vệ sau tiêm. Đây là trường hợp rất hi hữu, hiếm khi xảy ra. Khoảng 1.000.000 ca mới gặp 1 trường hợp sốc phản vệ.

Tỉ lệ xảy ra các phản ứng trên là rất thấp. Các bậc phụ huynh cũng có thể an tâm vì trẻ được tiêm trong 24 giờ đầu sau sinh. Đây là khoảng thời gian mẹ và bé đang được chăm sóc, hồi sức tại bệnh viên nên khi có bất kỳ phản ứng nào, các bác sĩ sẽ nhanh chóng can thiệp và xử lý.

* Trẻ sơ sinh tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu cần có điều kiện gì?

Thể trạng khỏe mạnh là điều kiện cần thiết trước khi tiêm bất cứ loại vacxin nào, kể cả trẻ nhỏ hay người lớn.

Có thể tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh với những trẻ có biểu hiện sau đây:

  • Trẻ có nhịp thở ổn định
  • Da dẻ hồng hào, không có biểu hiện bất thường
  • Trẻ bú tốt

Vacxin viêm gan B sẽ có hiệu quả tốt nhất nếu trẻ được tiêm trong vòng 24h đầu sau sinh. Nếu trẻ quên không tiêm hoặc chưa đủ điều kiện để tiêm thì cần tiêm bổ sung trong vòng 7 ngày sau sinh ngay khi có thể, càng sớm càng tốt.

Để biết thêm thông tin, quý phụ huynh vui lòng liên hệ trực tiếp với Bệnh viện An Việt qua hotline: 1900 2838 – 0902 206 010 để được tư vấn chi tiết hơn.

Địa chỉ: 1E Trường Chinh – Hà Nội

Email: info@benhvienanviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanviet

Tags: Bệnh viện An Việttiêm phòng vacxin viêm gan Btiêm vacxin viêm gan B trong 24 giờlưu ý khi tiêm vacxin viêm gan B


Các bài viết khác
Đang online: 183
Hôm nay: 987
Tổng số truy cập: 2,309,328
1E Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
info@benhvienanviet.com
www.benhvienanviet.info