Liên hệ | Sitemap  
Kiến thức y khoa
23/02/2020

Trong số các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ thì Rotavirus là nguyên nhân có tỷ lệ nhập viện cao gấp 3 lần so với các nguyên nhân khác. Cụ thể, tại Việt Nam, bệnh Rotavirus chiếm 55% tổng số trường hợp trẻ nhập viện vì tiêu chảy. Bài viết dưới đây, bệnh viện An Việt sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Bệnh tiêu chảy do virus rota ở trẻ em

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên toàn thế giới, Rotavirus cũng là một trong những tác nhân nguy hiểm gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi từ 2 - 3 tuổi đều có ít nhất một lần nhiễm rotavirus.

Tiêu chảy do virus rota gây khó chịu cho cả trẻ nhỏ và phụ huynh. Bệnh có thể tự điều trị tại nhà, tuy nhiên, trong trường hợp mất nước nghiêm trọng thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để truyền dịch. Khi mắc tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra tình trạng mất nước nguy cơ cao dẫn đến tử vong.

Rotavirus có thể dễ dàng lây truyền qua đường phân - miệng, theo đường hô hấp. Trẻ em có thể nhiễm cả trước và sau khi bị ốm kèm theo tiêu chảy.

Tiêu chảy rota là bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi

2. Tiêu chảy do virus Rota có nguy hiểm không?

Bệnh tiêu chảy cấp là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ em, do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt, sức đề kháng kém. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,5 tỷ lượt trẻ nhỏ dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy. Trong đó, có khoảng 4 triệu trẻ tử vong, 80% là xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Hàng năm có khoảng 2,4 triệu trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới phải nhập viện vì tiêu chảy.

Tại các nước đang phát triển, tiêu chảy do nhiễm Rotavirus là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong bệnh lý này. Nguyên nhân chính là do tiêu chảy nặng kèm theo nôn ói kéo dài khiến trẻ bị mất nước, mất muối, suy dinh dưỡng, tạo thành một vòng xoắn bệnh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Tiêu chảy cấp do Rotavirus kéo dài từ 3 - 9 ngày. Tiêu chảy gây ra tình trạng chán ăn, suy dinh dưỡng mà suy dinh dưỡng khiến sức đề kháng giảm sút, triệu chứng của bệnh lại càng tăng thêm, ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ và gây ra tử vong cao.

3. Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm Rotavirus

  • Với trẻ bú bình: không vệ sinh bình bú sạch sẽ
  • Với trẻ đã ăn dặm: ăn bổ sung không đúng cách, thức ăn không đảm bảo vệ sinh
  • Cho trẻ uống nước không sạch, nước sinh hoạt bị ô nhiễm
  • Không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn cho trẻ
  • Xử lý chất thải của người nhiễm bệnh không đúng cách
  • Không rửa tay sau khi đi vệ sinh...

Không rửa tay sau khi đi vệ sinh là nguyên nhân dẫn đến các bệnh đường ruột

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hoặc cần tư vấn trợ giúp. Hãy liên hệ trực tiếp với Chuyên gia của chúng tôi theo Hotline 1900 2838. Bệnh viện An Việt luôn sẵn lòng giải đáp giúp bạn.

Xem thêm: Bệnh tiêu chảy do virus rota ở trẻ em


Các bài viết khác
Đang online: 151
Hôm nay: 4,061
Tổng số truy cập: 3,175,280
1E Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
info@benhvienanviet.com
www.benhvienanviet.info