Liên hệ | Sitemap  
Kiến thức y khoa
30/11/2019

Ung thư da là căn bệnh thường gặp hiện nay, một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị bệnh là do tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại. Có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư da. Chia sẻ của các bác sĩ bệnh viện An Việt dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai biện pháp chẩn đoán là chụp X – Quang và Sinh thiết.

Ung thư da là bệnh phổ biến ở người da trắng

Tổng quan bệnh ung thư da

Ung thư da là bệnh mà các tế bào bất thường trên da phát triển một cách không kiểm soát. Có 3 loại ung thư da chính, đó là: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư các tuyến phụ thuộc da.

Tùy vào từng loại ung thư da mà bệnh sẽ có những dấu hiệu cảnh báo bệnh cụ thể. Các triệu chứng đó có thể là ngứa và đau trên da, hoặc có những thay đổi bất thường trên da, các vết loét lâu lành...

Mặc dù ung thư da là bệnh phổ biến ở người da trắng, thường gặp ở người già, ở nam giới nhiều hơn nhưng bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư da, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hóa chất độc hại. Lạm dụng mỹ phẩm hoặc có chế độ ăn uống không hợp lý cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng đó có thể là ngứa và đau trên da, hoặc có những thay đổi bất thường trên da, các vết loét lâu lành...

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Theo bác sĩ bệnh viện An Việt, những triệu chứng sau đây có thể báo hiệu giúp chẩn đoán sớm ung thư da:

  • Ổ loét lâu liền hoặc loét có rớm máu.
  • Ổ dày sừng có loét, nổi cục, dễ chảy máu.
  • Ổ loét hoặc khối u trên nền sẹo cũ.
  • Nốt đỏ mãn tính có dấu hiệu loét.
  • Nốt ruồi thay đổi kích thước.
  • Khi soi kính lúp có thể quan sát thấy các mạch máu tân tạo.

Các biện pháp chẩn đoán ung thư da

Để chẩn đoán ung thư da, trước tiên, bác sĩ tiến hành khám lâm sàng bằng cách sử dụng kính lúp để quan sát vùng da bị tổn thương. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư da cần thiết như:

  • Chụp X-quang: giúp phát hiện và đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.
  • Sinh thiết: Biện pháp này được sử dụng để xác minh kết quả chẩn đoán. Đây là một thủ tục nhanh chóng và đơn giản. Bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ và cắt lấy một mẫu nhỏ ở vị trí nghi ngờ mắc ung thư da để tiến hành sinh thiết dưới kính hiển vi. Kết quả sinh thiết sẽ giúp xác định loại ung thư da, tình trạng và giai đoạn bệnh cụ thể.

Sinh thiết da là biện pháp chẩn đoán ung thư da nhanh chóng và đơn giản

Dựa vào những dấu hiệu lâm sàng đã nêu ở trên kết hợp với tiền sử bản thân và gia đình cùng kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh.

Để có thể điều trị bệnh dứt điểm và nhanh chóng, bệnh nhân cần chọn lựa những địa chỉ bệnh viện uy tín, nơi có trang thiết bị y tế tân tiến nhất và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Tại số 1E Trường Chinh, bệnh viện An Việt tự hào luôn đi đầu về cơ sở vật chất cũng như chất lượng thăm khám sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng.  Để được tư vấn miễn phí hãy liên hệ tới hotline 1900 2838 hoặc đến bệnh viện An Việt để thăm khám, chẩn đoán ung thư da.

Tags: dấu hiệu cảnh báo ung thư daphương pháp chẩn đoán ung thư dapháp chẩn đoán ung thư da


Các bài viết khác
Đang online: 81
Hôm nay: 1,395
Tổng số truy cập: 1,707,723
1E Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
info@benhvienanviet.com
www.benhvienanviet.info